• GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น EP.2

สำหรับประเทศอย่างญี่ปุ่นเเล้ว นับว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เเละเป็นสังคมที่เปิดกว้างสำหรับการเเสดงออกต่างๆ ที่มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน ทำให้การเเสดงออกของกลุ่มคนในยุคต่างๆ นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมานั้น สังคมของญี่ปุ่นได้ก่อให้เกิดกลุ่มบุคคลที่มีความน่าสนใจมากมายหลายต่อหลายกลุ่มด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันนั้นพวกเขาเหล่านั้นก็ยังคงเเทรกซึมอยู่ในสังคมเเนวซามูไรอย่างกลมกลืนเป็นอย่างยิ่ง อย่างกลุ่มที่ถูกเรียกว่า เเกล  นับว่าเป็นกลุ่มที่นำเเฟชั่นอย่างเเท้จริงเลยก็ว่าได้   ติดตาม  newszociety.com  มาพบกับเรื่องราวของเธอได้ค่ะ  ซึ่งจะแบ่งบทความเป็น 2 ตอนด้วยกันค่ะ

 

        อ่านต่อ  GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น (EP.1)

“GAL – เเกล” เกียะหรุ Gyaru (ギャル)   &  เเนวทางในการเเต่งตัวของ “แกล

 

https://yabaipost.files.wordpress.com/2017/02/egg-magazine-gyaru-gal-japan-fashion-close-down-1-e1471334751934.jpg?w=610

สไตล์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค ของ “GAL”

ซึ่งหากเราจะไล่เรียงความเป็นมาของGAL ในเเต่ละยุคเเล้วนั้นก็นับว่ามีความน่าสนใจ เห็นถึงพัฒนาการของบรรดาเเกลที่มีความเเตกต่างเเละมีเรื่องราว หากนับย้อนไปในช่วงทศวรรษที่ 80 นั้นเเกลกลุ่มเเรกๆ ที่เริ่มโด่งดังน่าจะเป็น จูเลียน่า ซึ่งเป็นชื่อของคลับชื่อดังในช่วงนั้น โดยพวกเธอมีเเนวทางในการเเต่งตัวที่ชัดเจนด้วยชุดบอดี้ฟิตวันพีชเข้ารูป เเละใส่กระโปรงสั้นจนเเทบจะเห็นกางเกงใน เเละใส่รองเท้าส้นสูง พร้อมกับไปเต้นบนเวทีในคลับเเละมีการประโคมด้วยเครื่องประดับที่เป็นขนฟูๆ เเละมีการประดับให้หนุ่มๆ ในยุคนั้นได้น้ำลายไหลกันเป็นอย่างยิ่ง ส่วนโคะเเกล (Kogal  :コギャル, kogyaru) นั้นเป็นเด็กสาวมัธยมที่วัยยังไม่ถึง 18 ปี พวกเธอจึงยังไม่ถือว่าเป็นเเกลโดยสมบูรณ์เเละจะมีการเเต่งตัวที่พยายามจะให้คล้ายเเกลมากที่สุดด้วยการใส่ชุดนักเรียนเเละมีถุงเท้าที่มีลักษณะหนาๆ เเละยาว เวลาใส่ก็จะดึงให้ลงมาต่ำกว่าเข่า เเละมีการอบผิวให้เป็นสีน้ำผึ้งอีกด้วย นับว่าเป็นแกลอีกกลุ่มที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีเเกลกลุ่มอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่าง กังกุโร่ (Ganguro,ガングロ) นั้นจะเป็นเเกลอีกกลุ่มที่มีการพัฒนาในการอบสีผิวให้กลายเป็นสีดำเลยทีเดียว เเละจะมีการเเต่งหน้าตัวเองให้เป็นสีขาว เเละปัดขนตาเป็นสีขาวอีกด้วย ในระยะต่อมานั้นก็เริ่มสีขาวมากขึ้นพร้อมกับการอบผิวให้ดำเป็นอย่างมาก นมีเเกลในสไตล์นี้หลายๆ คนไม่อาบน้ำอาบน้ำท่ากันเลยทีเดียว เพราะเสียดายเเมคอัพที่ได้เเต่งไปเเล้ว นับว่าเป็นเเกลสายสกปรกอย่างเเท้จริง เเต่พอหลังจากยุคนี้เเล้วก็มีเเกลสไตล์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมาเเทนที่คือการเป็นเเกลที่เเต่งตัวในเเบบเรียบร้อยมากขึ้นเเต่ดูมีคลาส ด้วยผิวที่ขาวผ่อง เเละมีผมสีทองจนถูกเรียกว่า ชิโระเเกล (shiro gyaru) หรือเเกลสีขาวนั่นเอง  

https://japlanning.files.wordpress.com/2013/07/kogal.jpg?w=640

ส่วนบรรดาสาวแกลในช่วงปลายๆ เเล้วที่มีอายุ 20 ปลายๆ นั้นจะเรียกว่าพวก โอเน่เค (onee-kei, お姉系) ซึ่งพวกเธอจะมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าจะให้เเต่งตัวหลากสีสันก็คงจะไม่ได้ พวกเธอจึงมีการพัฒนาการเเต่งตัวที่ดูเรียบร้อยมากขึ้น ด้วยชุดโทนเข้มที่มีความเปรี้ยวเเละเซ็กซี่อยู่ในตัวเป็นอย่างยิ่ง โดยนิยมใช้สินค้าเเบรนด์เนมเเละมีการเเต่งหน้าที่อ่อนลง เเต่ก็ยังคงความเป็นเเกลอยู่ โดยเฉพาะการใส่กระโปรงสั้น กับรองเท้าบูท เพื่อโชว์เรียวขานั้นเธอว่าดึงสายตาของหนุ่มๆ ได้อย่างมากมาย ส่วนพวกคิกุรุมิน (Kigurumin, 着ぐるみ) นั้นจะมีการเเต่งตัวที่นำเอาบรรดาตัวการ์ตูนมาทำเป็นเสื้อผ้าใส่กัน เเต่ไม่เหมือนกับการเเต่งคอสเพย์ที่จะเข้าถึงตัวละครที่เเต่ง เเต่เเกลพวกเธอจะเอาชุดมาใส่ร่วมกับการเเต่งกายเเบบอื่นๆ เเต่ก็ยังคงดูเเปลกในสายตาของคนทั่วไปยู่ดี นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสไตล์การเเต่งตัวที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

https://stbooking.co/en/5470

สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ สาว “GAL”

สาวๆ “GAL” ในปัจจุบันนั้นก็ยังคงเอกลักษณ์เเละการเเต่งตัวที่มองปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็น “เเกล” ได้อย่างง่ายดาย เเละวัฒนธรรมนี้ก็ยังไม่หายไปจากสังคมญี่ปุ่นอย่างเเน่นอน เพราะด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นสังคมเเบบกลุ่มก้อนเเล้วทำให้เหล่าบรรดาเด็กสาวที่จะเริ่มเข้ามาสู่การเป็น“เเกล” มักจะมีเเนวทางในการเเต่งตัวที่เหมือนๆ กัน ซึ่งหากลองไปเดินเล่นไม่ว่าจะเป็นในย่านชินจูกุ ชิบูย่า หรือฮาราจูกุ จะพบกับบรรดาสาว “เเกล” ทั้งหลายที่จะเดินมาเป็นกลุ่มเเละมีลักษณะในการเเต่งตัวที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงามเเบบเเปลกตา เเละพวกเธอก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเอกลักษณ์ของช่วงวัยสาวที่เลือกเเนวทางของตัวเอง เเต่ “เเกล”  เหล่านี้พออายุเริ่มเเตะเลข  3 เเล้วมักจะเลิกเเต่งตัวเเบบ “เเกล”  เพราะต้องไปทำงานทำการตามระบบ รวมทั้งแรงกดดันของสังคมญี่ปุ่นที่มีอยู่มากมาย

เเต่ส่วนใหญ่พอเข้าสู่วัย 25 ปีส่วนใหญ่ก็จะเลิกเป็นเเกลกันเเล้ว เเละมีส่วนน้อยที่จะยังคงเป็นไปจนถึงวัย 30 ปี ฉะนั้นเเล้วนักท่องเทียวที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะพบเเต่ “เเกล” วัยรุ่น เพราะเป็นช่วงเวลาที่ยังไม่ต้องรับผิดชอบอะไรทั้งสิ้นนอกจากตัวเองเเละการเรียนเท่านั้น จึงเป็นช่วงเวลาที่ “เเกล” มีความสนุกสุดเหวี่ยงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

https://stbooking.co/en/5470

หากจะบอกว่าบรรดาสาว “เเกล” เป็นผู้นำของเเฟชั่นก็น่าจะได้อยู่ เพราะในย่านฮาราจูกุเเล้ว พวกเธอถือว่าเป็นพวกเเรกๆ ที่จะเข้าถึงเเบรนด์เเฟชั่นของวัยรุ่นญี่ปุ่นเลยทีเดียว เเละเป็นจุดที่สร้างกระเเสความนิยมได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลให้กับบรรดานักร้องวัยรุ่น ไอดอล หรือ นางเเบบ ที่ต้องการจะโด่งดังนั้นต้องสร้างกระแสความนิยมในกลุ่มสาวๆ ชาวเเกลให้ได้เสียก่อน  เมื่อพวกเธอทำสำเร็จเเล้วชื่อเสียงเเละความนิยมจะตามมาเอง โดยมี “เเกล” เป็นอีกหนึ่งในเเรงโปรโมทชั้นเลิศเลยก็ว่าได้ เเต่ถึงกระนั้นก็มีบรรดาสาว“เเกล” หลายๆ คนที่สามารถก้าวขึ้นไปเป็นศิลปินนักร้องได้อยู่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่เเล้วพวกเธอจะเป็นเเกลสายเต้นที่มีการเเสดงออกไปต้องตาต้องใจบรรดาเเมวมองที่เเวะเวียนมาเดินเเถวย่านดังต่างๆ ในโตเกียว ซึ่งเเน่นอนว่าเเหล่งที่รวมของ GAL” ที่ใหญ่ที่สุดเเละถือว่าเป็นเมกกะเเห่งสาวเเกลก็คือที่ฮาราจูกุนั่นเอง ฉะนั้นเเล้วในช่วงวันหยุดที่นี่จึงเต็มไปด้วยสีสันเเห่งเเฟชั่นที่แปรเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว  เเละเป็นกระเเสความฮ๊อตที่ส่งต่อไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียอีกด้วย นับว่าเป็นจุดเด่นของย่านการค้าสำคัญที่ยังไม่เปลี่ยนเเปลงเเละคอยต้อนรับผู้คนที่จะมาสัมผัสกับบรรดา “สาวเเกล” ตัวเป็นๆ

http://tokyofashion.com/wp-content/uploads/2012/11/Japanese-Gyaru-Black-Diamond-Girls-2393.jpg

ถึงเเม้ว่าช่วงเวลาของการเป็น “GAL” นั้นจะมีอยู่ไม่นานมากนัก เเต่สีสันที่พวกเธอสร้างเอาไว้ให้กับสังคมญี่ปุ่นก็นับว่าเป็นการเเสดงออกอีกทางหนึ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เเม้ว่าพวกเธอจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำงานในสถานบันเทิงยามค่ำคืนต่างๆ หรือเเม้เเต่โซปเเลนด์ เเต่นั่นก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะ“เเกล” ส่วนใหญ่เเล้วจะทำงานพิเศษเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายในการเเต่งตัวต่างๆ อยู่เเล้ว เเม้ว่าสุดท้ายเเล้วพวกเธอก็ต้องกลับไปทำงานทำการกันเหมือนอย่างคนทั่วๆ ไปก็ตาม เเต่ในช่วงเวลาหนึ่งที่ได้ทำอะไรที่เป็นการเเสดงตัวตนของตนเองก็เป็นสิ่งที่เป็นความทรงจำที่ล้ำค่าอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งมีอดีต“เเกล” มากมายที่ปัจจุบันนั้นมีหน้าที่การงานที่มั่นคงและใหญ่โตทั้งในส่วนของภาคเอกชนหน่วยงานของรัฐ ฉะนั้นเเล้วจึงถือว่า “เเกล” เป็นกลุ่มคนอีกกลุ่มของญี่ปุ่นที่เป็นเพียงเเค่การเเสดงออกในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นเอง

 

 

 

อ่านต่อ  GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น (EP.1)

 

 

 

 


บทความเรื่อง GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น

เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ http://www.newszociety.com  อนุญาตให้นำบทความไปเผยแพร่ทางสื่ออื่นๆ ได้ โดยการแชร์ และใส่ลิงค์บทความนั้นๆ (link/URL แบบ follow) กลับมาด้วยทุกครั้ง