GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น  EP.1

 

สำหรับประเทศอย่างญี่ปุ่นเเล้ว นับว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เเละเป็นสังคมที่เปิดกว้างสำหรับการเเสดงออกต่างๆ ที่มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน ทำให้การเเสดงออกของกลุ่มคนในยุคต่างๆ นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมานั้น สังคมของญี่ปุ่นได้ก่อให้เกิดกลุ่มบุคคลที่มีความน่าสนใจมากมายหลายต่อหลายกลุ่มด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันนั้นพวกเขาเหล่านั้นก็ยังคงเเทรกซึมอยู่ในสังคมเเนวซามูไรอย่างกลมกลืนเป็นอย่างยิ่ง อย่างกลุ่มที่ถูกเรียกว่า เเกล  นับว่าเป็นกลุ่มที่นำเเฟชั่นอย่างเเท้จริงเลยก็ว่าได้   ติดตาม  newszociety.com  มาพบกับเรื่องราวของเธอได้ค่ะ  ซึ่งจะแบ่งบทความเป็น 2 ตอนด้วยกันค่ะ

 

credit pic from https://en.wikipedia.org/wiki/Gyaru

  “GAL – เเกล”   เกียะหรุ Gyaru (ギャル)

สำหรับ เเกล  เเล้วถูกเรียกอีกชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า เกียะหรุ Gyaru (ギャル) เป็นคำที่ย่อมาจากคำว่า Girl นั้นเอง โดยมีการลดรูปให้เหลือเพียงเเค่คำว่า GAL โดยจะเป็นคำเเสลงที่จะใช้เรียกกลุ่มเด็กสาวที่มีพฤติกรรมเเตกต่างออกไปจากเด็กสาวทั่วไป จริงๆ เเล้วพวก เเกล  นั้นเริ่มต้นมาตั้งเเต่สมัยทศวรรษที่ 70 ซึ่งเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เเละมีการรับเอาวัฒนธรรมจาทางฝั่งอเมริกามาอย่างมากมาย เเละเป็นช่วงที่กางเกงยีนส์เเบรนด์ Wrangler เข้ามาจำหน่ายในญี่ปุ่น พร้อมแคปชั่นสโลแกนโฆษณา  “I can’t live without men”   

เป็นยุคที่ย่านการค้าเเละช็อปปิ้งที่สำคัญในโตเกียวเริ่มคึกคักขึ้นมา ทั้งในส่วนของย่านชิบูย่า (Shibuya)  ที่มีการเปิดตัวห้างสรรพสินค้าใหม่ทั้ง Parco สาขาชิบูย่า เเละ ห้าง Shibuya 109 ทำให้ย่านชิบูย่าในเวลานั้นเป็นเเหล่งรวมของบรรดาสาวเเกลกันไปเลยทีเดียว ก่อนที่ในช่วงทศวรรษที่ 80-90 นั้นย่านฮาราจูกุ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 สถานีรถไฟจะผงาดขึ้นมาเป็นเเหล่งรวมของบรรดาสาวเเกลเป็นจำนวนมาก เพราะว่าเป็นที่ตั้งของตรอกทาเคชิตะ (Takeshita Dori) อันเลื่องชื่อนั่นเอง เเละในปัจจุบันนั้นย่านฮาราจูกุ (Harajuku)  ก็ยังเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นจะพบกับบรรดาสาวเเกลเดินไปเดินมากันให้ขวักไขว่เลยทีเดียว

credit pic from https://en.wikipedia.org/wiki/Gyaru

ช่วงปลายทศวรรษที่ 90 นั้นบรรดาสาว “GAL มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในเรื่องเเฟชั่น นักเรียนสาวๆ จะสวมถุงเท้าหลวมๆ ยาวๆ  มีการย้อมสีผมเป็นสีทอง พร้อมกับมีการอบผิวให้ดูเข้มๆ จนกลายมาเป็นภาพลักษณ์ที่หลายๆ คนติดตาเป็นอย่างยิ่ง   สำหรับหรับการเเต่งตัวของพวกเธอเเล้วนั้นไม่มีอะไรที่ชี้วัดเเน่นอนว่าจะเป็นอย่างไร หรือจะเป็นสไตล์ไหนเพราะจะมีการเปลี่ยนเเปลงไปตลอดเวลา ตามกระแสเเฟชั่นที่เปลี่ยนไปจากบรรดาไอดอลที่พวกเธอชื่อชอบนั่นเอง โดยช่วงอายุของหญิงสาวญี่ปุ่นที่จะเป็นกลุ่มเเกลนั้นก็จะเริ่มกันตั้งเเต่อายุ 18 ไปจนถึงช่วง 20 ปลายๆ

credit pic from  https://en.wikipedia.org/wiki/Gyaru

โดยที่ต้องเป็นช่วงอายุ 18 ปี นั้นก็เพราะว่าเป็นช่วงที่กฎหมายอนุญาตให้สามารถเข้าไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งในเเหล่งรวมของบรรดาสาวๆ เเกลกันเลยก็ว่าได้ เเละในเมื่อพวกเธออายุยังน้อยทำให้การเเต่งตัวต่างๆ นั้นก็จะนิยมกับเเบรนด์ที่มีความประหยัดเเละมีราคาที่ไม่เเพงมากนัก หากใครจะใช้ของเเบรนด์เนมก็จะเป็นในรุ่นต่ำ ซึ่งเเน่นอนว่ามันก็มีบางครั้งบางคราวที่เงินขาดมือจนพวกเธอเป็นอีกหนึ่งในเป้าหมายของบรรดานายหน้าที่จะมาชักชวนไปทำงานในสถานบันเทิงกลางคืน รวมไปจนถึงโซปแลนด์* (ソープランド sōpurando โซปุรันโดะ)  เลยทีเดียว เเละพวกเธอก็ดันเป็นกลุ่มที่สนใจในการทำงานกลางคืนประเภทนี้เสียด้วย จึงมีสาวแกลจำนวนไม่น้อยที่บางครั้งก็ไปได้ดิบได้ดีในสายงานการทำงานกลางคืนอีกด้วย

 

เเนวทางในการเเต่งตัวของ แกล

เเนวทางในการเเต่งตัวของ “GAL” นั้นมีได้สองลักษณะก็คือการเเต่งตัวตามไอดอลที่พวกเธอคลั่งไคล้นั่นเอง ซึ่งก็เป็นเหมือนกับบรรดาพวกที่ชื่นชอบดาราทั่วๆไป อย่างในช่วงทศวรรษที่ 90 นั้น พวกเธอก็จะเเต่งตัวตามนักร้องดังในยุคนั้นอย่าง Amuro Namie ที่มีจุดเด่นในการใส่รองเท้าบูทสูง จนกลายมาเป็นเเทรนด์เเฟชั่นชื่อดังที่เรียกกันในหมู่เเกลว่า อามุร่า ก่อนที่จะเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ Hamasaki Ayumi ก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งในเเทรนด์ที่พวกเธอชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก ไอดอลทั้งสองคนนั้นจะมีการสไตล์ในการเเต่งตัวที่ออกเเรงๆ เเละขัดต่อสังคมญี่ปุ่นอย่างเห็นได้ชัด   จึงทำให้ภาพลักษณ์ของบรรดาสาวเเกลมีความเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น

credit pic from https://kotaku.com/japans-next-big-trend-could-be-neo-gals-1586450677

เเต่เเเล้วพอเข้าสู่ยุคศตวรรษที่ 2000 การโด่งดังของ Koda Kumi นักร้องดาวรุ่งพุ่งเเรงในช่วงเวลานั้นยังเป็นเจ้าเเม่ของการเเต่งตัวในสไตล์ที่เรียกว่า Ero-Kawaii ซึ่งเป็นการผสมผสานกันของการเเต่งตัวเซ็กซี่กับความน่ารักๆ ก็ทำให้บรรดาสาวเเกลต่างคลั่งไคล้กันเป็นอย่างมาก เเละมีการเเต่งตัวตามจนกลายเป็นสไตล์ไปในช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

นอกจากบรรดานักร้องเเล้วพวกนางเเบบไอดอลในนิตยสารต่างๆ ก็เป็นหนึ่งในต้นเเบบของการที่พวกเธอจะเเต่งตัวตามอีกด้วย ซึ่งก็มีทั้ง Masuwaka Tsubasa, Kinoshita Yukina, Fujii Reina เเละ Triendl Reina โดยจากเทรนด์พวกนี้จะมีศัพท์ที่ใช้เฉพาะในกลุ่มสาวเเกลว่า คาริสม่า* (Charisma) ซึ่งจะนำมาประกอบกับหลายคำเพื่อให้เป็นการดึงดูดความสนใจอย่าง คาริสม่าโมเดล, คาริสม่าดีเจ, คาริสม่าเชฟ, คาริสม่าช่างทำผม ถือว่าเป็นวลีเด็ดของเหล่าบรรดาสาวเเกลเลยทีเดียว

credit pic from https://kotaku.com/japans-next-big-trend-could-be-neo-gals-1586450677

นอกจากนี้เเล้ว “GAL” ยังมีเเนวทางในการเเต่งตัวมาจากนิตยสารอื่นๆ อีกทั้ง Cawaii, Egg, Pop Teen เเละ Koakuma Ageha ซึ่งเป็นนิตยสารสำหรับเเกลที่มีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป ซึ่งในนิตยสารพวกนี้จะมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการเเต่งตัวที่มีทั้งรูปภาพเเละคำอธิบาย ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วนิตยสารพวกนี้จะมีตัวหนังสือค่อนข้างเยอะมาก เพราะจะเป็นการเเก้เผ็ดบรรดาสาวเเกลทั้งหลายที่มักชอบหยิบนิตยสารมาดูฟรีตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ทางสำนักพิมพ์ก็เลยจัดการให้มีคำอธิบายเพิ่มมากขึ้นจนไม่สามารถจะอ่านได้หมดในขณะที่มายืนอ่านฟรี ถือว่าเป็นการเเก้ปัญหาที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียว กิจกรรมของเหล่าเเกล  นั้นก็ไม่มีอะไรมาก เเยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกันคือเเกลที่ไม่มีกิจกรรมอะไรเลยนอกจากการมาพบปะกันเท่านั้น โดยเป็นการรวมกลุ่มกันตามร้านอาหารต่างๆ หรือคาเฟ่ที่ไม่ได้มีราคาเเพงมากมายอะไรนัก ส่วนใหญ่เเล้วพวกเธอจะเป็นเเกลในชั้นมัธยมที่ไม่ได้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เเต่บ้างครั้งหากพวกเธอไม่ค่อยมีเงินกันก็จะพบปะกันตามข้างถนนเลยก็มีให้เห็นอยู่มากมาย ส่วน เเกล  อีกกลุ่มนั้นจะเป็นสายแด๊นซ์ ซึ่งพวกเธอจะชื่นชอบในการเต้นเข้าจังหวะ เเละมารวมกลุ่มกันเพื่อการเต้นโชว์ตามย่านดังต่างๆ เเต่การเต้นของพวกเธอนั้นไม่ได้เพื่อการเเข่งขันอะไรเลย เเต่เป็นการเต้นเพื่อการโชว์อย่างเดียวเท่านั้นเอง นับว่าเป็นวัฒนธรรมในกลุ่ม “เเกล” ที่มีความเเปลกเป็นอย่างยิ่ง แต่ในบางครั้งการเต้นโชว์แบบนี้ก็เป็นหนทางไปสู่วงการบันเทิงได้เหมือนกัน

อ่านต่อ  GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น (EP.2)

สไตล์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค ของ “GAL” & สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ สาว “GAL”

 

 


บทความเรื่อง GAL- “เเกล”   Girl -เกียะหรุ   กลุ่มสาวๆ ที่มีอิทธิพลทางแฟชั่นของญี่ปุ่น

เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ http://www.newszociety.com  อนุญาตให้นำบทความไปเผยแพร่ทางสื่ออื่นๆ ได้ โดยการแชร์ และใส่ลิงค์บทความนั้นๆ (link/URL แบบ follow) กลับมาด้วยทุกครั้ง