ทำอะไรต้องทำให้ถึงที่สุด ในแบบฉบับของ  “ธนพงษ์ จิราพาณิชกุล”

 

newszociety.com จะพามารู้จักชายหนุ่ม วัยสี่สิบกว่า มากความสามารถ“ธนพงษ์ จิราพาณิชกุล”ซึ่งยึดคติในการทำงาน “ซื่อสัตย์ ขยันและอดทน ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้องในทุกด้าน”  อีกบทบาทหนึ่้งคือ ผู้อยู่เบื้องหลังการนำเข้าแบรนด์ดังระดับโลกหลายๆ แบรนด์เข้ามามาเมืองไทย อาทิ ผู้นำเข้าและบริหารจิวเวอร์รี่และเครื่องประดับ แบรนด์ แพนดอร่า ในประเทศไทย ,ผู้นำเข้าสินค้าไลฟ์สไตล์ตกแต่งบ้าน แบรนด์ Jonathan Adler  ผู้นำเข้าและบริหาร Brand Kate Spade, Jack Spade และ Diane von Furstenberg  นอกจากนี้ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สยามดีไซน์ อินดัสตรี จำกัด   เคยเป็น  Associate Director, Investment Banking, The Quant Group อีกด้วย

ส่วนประวัติการศึกษาไม่ธรรมดาเลยค่ะ   จบปริญญาโท บริหารธุรกิจ สาขา การเงิน  Duke University , ปริญญาโท การตลาด  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ โยธา (เกรียตินิยมอันดับสอง) University of Melbourne อีกด้วยค่ะ

 

 

ผู้ชายกับการบริหารธุรกิจจิวเวลรี่ ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องง่ายแต่สำหรับคุณธนพงษ์ จิราพาณิชกุล  CEO บริษัท ธนจิรา รีเทลคอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำเข้า PANDORA ซึ่งเป็นแบรนด์จิวเวลรี่และเครื่องประดับระดับโลกจากเดนมาร์ก กลับมองว่า มีทั้งยากและง่าย ที่ง่ายเพราะอยู่ในสายงานบริหารมาไม่น้อยกว่า 10 ปี กับธุรกิจของครอบครัวที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายใน และก่อนหน้านี้ยังได้ชิมลางกับธุรกิจประเภทของสวยงามมาแล้ว นั่นคือ การนำเข้ากระเป๋า Kate Spade  ส่วนที่ยากจะเป็นการทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นผู้หญิง ว่าชอบแบบไหน อย่างไรก็ตาม คุณธนพงษ์ เชื่อมั่นว่า โอกาสของความสำเร็จเป็นไปได้เสมอ ถ้าทำทุกอย่างเต็มที่และทำให้ถึงที่สุด

7629145b-9c21-4d9f-a4b2-2837808c2a7a

  • เรื่อง “งาน” ทำให้ถึงที่สุด

คาดหวังอย่างไร กับการนำเข้าแบรนด์จิวเวลรี่ PANDORA?

PANDORA เป็นแบรนด์จิวเวลรี่และเครื่องประดับระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก อายุกว่า 25 ปี และจำหน่ายใน 55 ประเทศทั่วโลก จุดเด่นคือCustomization ที่ให้ผู้หญิงสนุกสนานกับการออกแบบเครื่องประดับด้วยตัวเอง สะท้อนถึงเรื่องราวหรือประสบการณ์ที่ประทับใจ ผ่าน Charm  หรือจี้ ที่มีให้เลือกกว่า 700 แบบ  ทำจากวัตถุดิบคุณภาพสูงชนิดต่าง ๆ เช่น เงิน ทอง เพชร หรืออัญมณี โดยมีวัสดุให้เลือกมากกว่าพันแบบ นำมา mix & match ได้ตามเสื้อผ้าหรือโอกาส ทำให้ PANDORA เป็นมากกว่าเครื่องประดับ ดังสโลแกนที่ว่า “Unforgettable Moments” คือเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำหรือประสบการณ์อันงดงามได้ด้วย ในปีนี้ผมตั้งเป้าว่าจะเปิดจุดขายทั้งหมด 6 จุด ซึ่งแบ่งเป็นช็อป 2 แห่ง  และเป็นพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าอีก 4 แห่ง  โดยเริ่มจากแหล่งชอปปิ้งใจกลางกรุงเทพฯ คือ สยามพารากอน  เป็นพื้นที่ในแผนกอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น M  ส่วนแฟลกชิปสโตร์แห่งแรกจะเปิดที่ Central World ในเดือนกรกฎาคมนี้

 

บรรยากาศในงานเปิดตัว

บรรยากาศในงานเปิดตัว

แบ่งเวลาทำงานอย่างไร?

          ผมทำงานอาทิตย์ละ 6 วัน และอย่างน้อยวันหนึ่งต้องดินสำรวจตลาด เพื่อดูความเรียบร้อยของร้าน ดูการตลาดของคู่แข่ง เก็บข้อมูลจากพนักงานขาย ว่าลูกค้าต้องการอะไร โปรโมชั่นของสินค้าตรงกับความต้องการของลูกค้าหรือไม่ การจัด display ของร้านเป็นอย่างไร ดึงดูดลูกค้าหรือไม่ ตรงนี้ผมได้ไอเดียมาทำงานเยอะเลย

“โทรศัพท์มือถือของผม ไม่เคยมีแบตหมดหรือปิดเครื่อง เพราะร้าน PANDORA ต้องเปิดบริการ 365 วันในหนึ่งปี ไม่มีปิดร้าน ไม่มีวันหยุด เพราะฉะนั้นผมในฐานะผู้บริหาร เราก็หยุดไม่ได้เช่นกัน”

หลักในการทำงาน คืออะไร?

ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน ถ้าเราจะเป็นผู้นำ ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า  ซื่อสัตย์ต่อจรรยาบรรณในการทำงานของตัวเอง ซื่อสัตย์ต่อการบริการ  ลูกน้องจะเห็นพฤติกรรมอันนี้  แล้วเขาก็จะซื่อสัตย์ต่อองค์กร  มันเป็นการสร้างมาตรฐานของวัฒนธรรมองค์กรที่ถูกต้อง 

6a5eb2b5-a0ed-4bc0-95f0-e6733d3e464c

  • เรื่อง “ส่วนตัว” ก็ต้องทำให้ถึงที่สุด

หนึ่งวันที่เหลือจากการทำงาน  ทำอะไรบ้าง?

ผมชอบอยู่บ้าน  อยู่กับภรรยาและตอนนี้ก็เพิ่งมีลูกคนแรก เราก็ช่วยกันเลี้ยงลูก ผมอยากมีลูก 3 คนก่อนอายุ 40 ปี  ลูก 3 คนรวมกับพ่อแม่ เป็น 5 คน ผมว่ากำลังพอดี กำลังอบอุ่น จะได้แชร์ทั้งความสุข ความทุกข์ เพราะบางทีถ้ามุ่งมั่นทำงานจนประสบความสำเร็จ สุดท้ายแล้วกลับเดียวดายไม่มีใครร่วมยินดีในความสำเร็จ มันก็ไม่มีความหมาย   ถ้าว่างมากๆ ผมก็ชอบทำสวน แต่งบ้าน หรือบางทีนั่งนิ่งๆ ผมก็ถือว่าได้พักผ่อนแล้ว หรือไม่ก็เล่นกีฬา กอล์ฟ ฟิตเนส และว่ายน้ำ  เพราะสามารถเล่นคนเดียวได้ เนื่องจากเวลาว่างของผมอาจไม่ตรงกับเพื่อนๆ 

 

“ทำอะไรต้องทำให้ถึงที่สุด  ไม่ว่าเรื่องงานหรือครอบครัว ไม่ใช่วันนี้ตื่นขึ้นมาแล้วไม่อยากเป็นสามีใครแล้ว ไม่อยากจะเป็นพ่อใครแล้ว คิดแบบนั้นไม่ได้ในเมื่อเราเลือกแล้ว ต้องรับผิดชอบให้ถึงที่สุด ใช้ชีวิตให้เป็น มีปัญหาก็แก้ไป  มีความสุขก็สุขให้เต็มที่”

5cc1cf81-8ca2-48ec-8df3-c61aeb3a92ea

อาหารโปรด  หนังสือโปรด  ของสะสม?

ผมชอบอาหารจีน และอ่านนิตยสารแฟชั่น เพื่อดูว่าสินค้าของเราอยู่ในเทรนด์หรือเปล่า ถ้าเป็นพ็อตเกตบุ๊คจะอ่านหนังสือการลงทุนหรือแนวคิดของนักลงทุนเก่งๆ อย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์  ส่วนของสะสมจะเป็นตุ๊กตาเซรามิกแบบลิมิเต็ด อิดิชั่น เช่น รูปคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส แต่ตอนนี้เริ่มหันมาสะสมเฟอร์นิเจอร์และรูปภาพ เช่นภาพวาดของศิลปินชื่อดังของโลกในยุคปีกัสโซ่ แต่เขาไม่ได้ลงลายเซ็นต์ไว้ เวลาไปเมืองนอกก็จะไปหาของพวกนี้  ผมมองว่าภาพวาดให้อะไรกับชีวิตเยอะ ภาพวาดที่ผมเลือกต้องมีสีสันสดใสดูแล้วสบายตา  บางทีเบื่อๆ พอมองไปที่รูปภาพสีสันสดใส มันจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย กลายเป็นคนใจเย็นและมีจินตนาการเพิ่มขึ้น  

 

หนุ่มนักบริหารรุ่นใหม่อย่าง คุณธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ผู้นำเข้าแบรนด์จิวเวลรี่และเครื่องประดับระดับโลกจากเดนมาร์ก PANDORA ฝากแนวคิดไว้อีกอย่างหนึ่งว่า “โอกาสมาพร้อมกับอุปสรรคเสมอ  อุปสรรคมีทุกวันแต่สามารถแก้ไขได้ถ้าตั้งใจจริง”  ส่วนสาวไทยคนไหนอยากอินเทรนด์ ก็ต้องไปลองเลือก Charm หรือจี้ ของ PANDORA มาไว้สักอัน ซึ่งคุณธนพงษ์แนะว่า  น่าจะเริ่มจากจี้รูปหัวใจ ที่หมายถึง everlasting love หรือรักแท้ เพื่อให้โชคดีในความรักนั่นเอง