“พรทิพย์ รัตนศิริวิไล” เซเลบริตี้คนสวย กูรูด้านสุขภาพ ผู้หลงใหลการออกกำลังกาย กับเคล็ดลับ “6 อ” เพื่อสร้างสวยตลอดกาล

 

“คุณทิพย์-พรทิพย์ รัตนศิริวิไล”  เซเลบริตี้สาวสวย  ผู้เขียน    พ๊อคเก็ตบุ๊ค Forever Young – สร้างสวยตลอดกาล  และเป็นเจ้าของเพจ “TIPTIPPY DIARY” จัดได้ว่าเป็น “กูรูด้านสุขภาพแบบเคลื่อนที่ได้ตัวจริง”    กับวัยที่เลยหลัก 4  แต่ยังทั้งฟิตแอนด์เฟิร์ม เพราะมีเคล็ด (ไม่) ลับสำหรับการดูแลให้ดูดีอยู่เสมอ  ด้วยประสบการณ์จริงที่ดูแลสุขภาพร่างกายอย่างต่อเนื่องมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา “คุณทิพย์” ยังเป็นเซเลบริตี้ที่หลงใหลการออกกำลังกายตัวจริงเสียงจริงอีกด้วย 

 

วันนี้ newszociety.com  จึงขอนำ เคล็ดลับการคงความสวยตลอดกาล จาก“คุณทิพย์”  มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกัน 

 

คุณทิพย์ – พรทิพย์ รัตนศิริวิไล คุณแม่ลูกสามที่ยังคงความสวยและมีรูปร่างที่สาวๆ ใฝ่ฝัน เจ้าของผลงาน “Forever Young สร้างสวยตลอดกาล” เผยถึงแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายครั้งแรกในชีวิตบอกว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบการออกกำลังกายและเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็กๆ จนกระทั่งแต่งงานตอนอายุ 25 และตั้งครรภ์ลูกแฝดชาย-หญิง อีก 2 ปีต่อมาก็มีลูกสาวคนเล็ก ด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ทำให้ตัวเองทุ่มเทเวลาให้กับการดูแลลูกทั้งสามคนอย่างใกล้ชิด ละเลยการดูแลตัวเอง จนมีเพื่อนๆ คนใกล้ตัวมาทักว่าอายุยังไม่ 30 เลยทำไมหน้าเหี่ยว รูปร่างก็เผละ ผิวพรรณไม่สดใส ก็กลับมามองตัวเองว่าเป็นอย่างที่เขาพูดจริงๆ จึงคิดว่าไม่ได้การแล้ว ต้องปฎิวัติตัวเองใหม่

          “ไม่ใช่แค่เราอยากดูดีเท่านั้น แต่ทิพย์เองก็อยากมีสุขภาพที่ดีที่จะได้อยู่กับลูกและคนที่เรารักไปนานๆ ทิพย์เริ่มต้นจากออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายของทิพย์จะหลากหลาย โยคะ ปั่นจักรยาน เวทเทรนนิ่ง คาร์ดิโอ ก็เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซากจำเจ และออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนของร่างกาย ควบคู่กับการดูแลเรื่องการทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย และสิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพจิตใจ ในที่สุดไม่ใช่แค่รูปร่างที่ดีที่ทิพย์ได้กลับมา แต่เรายังได้ผิวพรรณที่ดี สุขภาพที่แข็งแรง แลดูอ่อนกว่าวัยด้วยค่ะ”

          จากประสบการณ์ที่เปลี่ยนจาก “เด็กหน้าป้า” กว่าอายุจริง มาเป็น “คุณแม่ยังสาว” จึงกลายเป็นที่ปรึกษาและไอดอลของคนรู้จักที่มักแวะเวียนมาขอเคล็ดลับอยู่เป็นประจำ และต้องการจะแชร์ประสบการณ์การดูแลตัวเองให้คนที่สนใจ เธอจึงรวบรวมเรื่องราวดีๆ ในการดูแลสุขภาพ รูปร่าง ผิวพรรณ ความงาม บุคลิกภาพ อาหาร และอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบส่วนตัวคือการท่องเที่ยว ผ่าน Facebook โดยใช้ชื่อเพจ Tiptippy Diary ขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดตามกว่า 12,000 คน

          “สิ่งสำคัญในการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องดูแลเรื่องอาหารที่เราทานเข้าไปด้วย แต่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือ อย่าทำอะไรจนสุดโต่ง ต้องเดินทางสายกลางทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ ธรรมชาติในที่นี้ของทิพย์คือ เราต้องรู้ตัวเองว่าร่างกายเรารับได้แค่ไหน เพราะการโหมออกกำลังกายอย่างหนักวันละสามสี่ชั่วโมง หรือเล่นแต่คาร์ดิโอ ไม่เวทเทรนนิ่ง คุมอาหารแบบแป้งไม่แตะ ไขมันไม่กินเลย ก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แทนที่จะได้รูปร่างที่ดี สุขภาพที่ดี กลายเป็นว่าส่งผลเสีย ทุกอย่างต้องทำแบบพอดี แต่มีความสม่ำเสมอ อย่าหวังว่ามันจะเห็นผลในสามวันเจ็ดวัน เพียงแค่เริ่มต้นในวันนี้ และทำต่อไปเรื่อยๆ ทุกคนก็จะ Forver Young ได้อย่างแน่นอนค่ะ”

          “Forever Young สร้างสวยตลอดกาล” จากประสบการณ์การดูแลตัวเองของ ทิพย์ – พรทิพย์ รัตนศิริวิไล ภายในเล่มผู้อ่านจะได้เคล็ด(ไม่)ลับดีๆ ที่ผู้เขียนเผยแบบกั๊ก ตั้งแต่ความแตกต่างในการดูแลตนเองของสาวๆ แต่ละช่วงวัย 20+ 30 + และ 40+, อายุมากใครว่าลดน้ำหนักยาก ที่จะทำให้คุณเตรียมพร้อมรบกับความอ้วน การลดน้ำหนักให้ได้ผลแบบไม่ต้องอด, ประโยชน์ของการออกกำลังกาย การออกกำลังกายสไตล์ Tiptippy, 40 อัพก็ฟิตแอนด์เฟิร์มได้, 11 ท่าพื้นฐานฟิตหุ่นสวย, 12 ท่าเสริมหุ่นเป๊ะ, เคล็ด(ไม่)ลับ สวยใสจรดปลายเท้า, สวยครบสูตรต้องสวยจากข้างใน พิมพ์สี่สี กระดาษอาร์ตอย่างดี จำนวน 137 หน้า โดย สำนักพิมพ์อมรินทร์เฮลท์

          “ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เลือกหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน นั่นแสดงว่าคุณรักและใส่ใจสุขภาพ แต่ไม่จำเป็นว่าต้องรอให้ถึงวัย 40 แล้วค่ะทำนะคะ เพราะยิ่งเริ่มได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ” เจ้าของหนังสือกล่าวทิ้งท้าย

          พบกับหนังสือ “Forever Young สร้างสวยตลอดกาล” ที่ไม่ใช่แค่คู่มือลดน้ำหนัก แต่เป็นคัมภีร์ที่จะช่วยให้คุณชะลอวัย มีสุขภาพดี มีรูปร่างที่ดี และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือนายอินทร์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. ………….. และwww.amarinbooks.com

 

สำหรับทิพย์ เคล็ดลับสร้างสวยตลอดกาลนั้น อันดับแรกต้องมาจากภายในร่างกายก่อน นั่นหมายความว่าจะทำอย่างไรให้สุขภาพภายในคุณดี เมื่อเราสวยจากภายในแล้ว ภายนอกก็จะสวยตามไปด้วย สุขภาพดีในแบบของทิพย์ต้องมี  6  อ.

  1. อ. อาหาร  อาหารจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป้นแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุด  เมื่ออาหารคุณดี  เซลล์ในร่างกายก็แข็งแรงสมบูรณ์  ความเสื่อมของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ก็จะช้าลง อาหารช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย อย่ามองข้ามอาหารที่คุณทานนะคะ  เพราะการได้รับสารอาหารและวิตามินครบถ้วน ผิวพรรณคุณก็จะสวยมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย เส้นผมจะดำเงาเป็นประกาย ไม่แห้งเปราะ ไม่หลุดร่วงง่าย เล็บคุณจะแข็งแรง เรียกได้ว่างามตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้าเลยค่ะ เลือกทานอาหารให้หลากหลาย สลับสับเปลี่ยนกันไป  งดอาหารประเภท ทอด ปิ้ง ย่าง อาหารมัน ๆ อาหารหวานจัด หรือเค็มจัด เพราะอาหารที่ดีเป็นกุญแจสำคัญของความงาม
  2. อ. อารมณ์  ผู้ที่มีอารมณ์แจ่มใส ร่าเริง ยิ้มง่าย ไม่เครียด จะดูอ่อนเยาว์มากกว่าคนที่มีอารมณ์ขุ่นมัว หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว อารมณ์ขี้น ๆ ลง ๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอารมณ์บูดเบี้ยวง่าย ก็ต้องพยายามรู้ทันจิตใจตนเอง ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในภาวะฟุ้งซ่าน ไม่สบายใจ และปล่อยวางมันลงให้เร็วที่สุด ท่องเอาไว้นะคะว่าอารมณ์เครียดจะทำให้คุณไม่สวย หากอยากสวยตลอดกาลต้องไม่เครียดค่ะ
  3. อ. อากาศ  คุณรู้รึไม่ว่าการได้รับอากาศบริสุทธิ์ การได้สูดรับเอาอ๊อกซิเจนดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย จะเป็นการกระตุ้นให้เซลล์ภายในร่างกายสดชื่นแข็งแรง มีความสมบูรณ์ เพราะทุกวันเราต้องเจอกับมลพิษ ควันไฟ ฝุ่นละอองมากมาย หากได้รับอากาศดี ๆ ระบบเลือดภายในร่างกายก็จะหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณจะสดใส ไม่ดูเหนื่อยล้า
  4. อ. ออกกำลังกาย  ร่างกายมนุษย์ถูกออกแบบให้มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา  การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีรูปร่างที่เฟิรม์แน่นกระชับ ยังช่วยให้ ระบบต่อมน้ำเหลืองภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น  เพราะขณะออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะมีการบีบรัด ทำให้ระบบต่อมน้ำเลืองหมุนเวียนดี  ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายรวมไปถึงช่วยให้ร่างกายสามารถขจัดสารพิษ ของเสียออกไปได้ดี อาการของโรคผื่น ภูมิแพ้ผิวหนังก็จะไม่เกิดขึ้น
  5. อ. อุจจาระ  คือ กากอาหารหรือของเสียที่ย่อยแล้ว ร่างกายต้องขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระ  หากเรามีอุจจาระตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่เป็นเวลานานหลายวัน สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดป้ญหาเรื่องสิว หน้าตาหมองคล้ำ ผิวพรรณมีจุดด่างดำ ผ้า กระ ขาดความชุ่มชื้น พยายามขับถ่ายให้ได้ทุกวันนะคะเพื่อผิวพรรณสดใส
  6. อ. อ้อมกอด  สำหรับข้อสุดท้ายนี้บางคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องมี  เพราะในขณะที่คุณกอด ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้หลั่งฮอร์โมน  Oxytocin   ออกซิโทซิน  หรือที่เราเรียนว่า  Love Hormone   ฮอร์โมนแห่งความรัก  ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยให้การทำงานของเฮโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกายดีขึ้น ผลที่ตามมาคือ ร่างกายจะกระปรี้กระเปร่าและแข็งแรง คุณจะมีใบหน้าที่สดใส มีความสุขจากภายในสู่ภายนอก

 

นอกเหนือจากเคล็ดลับสุขภาพดีต้องมี 6 อ.  ของทิพย์แล้ว สิ่งที่สำคัญคือการนอน พยายามเข้านอนไม่เกินสี่ทุ่ม และตื่น หกโมงเช้า (ถ้าทำได้) ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ วันละ ไม่ต่ำกว่า 2ลิตร ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำอย่าได้ขาด เพราะครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวนั้นจะช่วยเติมน้ำให้กับผิวของคุณให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มเอิบ สดใส ไร้ริ้วรอย จุดด่างดำ  หาเวลาไปสปาขัดผิวนวดตัวเพื่อผ่อนคลาย ไปนวดหน้าหรือทำทรีตเมนต์ ทำเลซอร์บ้างเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน เลือกดื่มชาสมุนไพร และทานวิตามินอาหารเสริม และสิ่งที่อยากจะฝากไว้คือการมองโลกในแง่ดี คิดบวก  เมื่อคุณมีความสุขจากภายในเต็มที่ ความสุขจากถายนอกย่อมเปล่งประกายออกมา  หน้าตาคุณจะสดใส เป็นหนุ่มสาว สวยจากภายในสู่ภายนอก 

สวยแบบไม่ต้องง้อศัลยกรรม Forever Young สร้างสวยตลอดกาล

ข้อมูลบางส่วน  จากหนังสือ Forever Young สร้างสวยตลอดกาล โดย คุณพรทิพย์ รัตนศิริวิไล

ติดตามเคล็ดลับดีๆ จาก“คุณทิพย์”ได้ที่ เพจ Tiptippy diary