ใครเป็นใคร ในซีรีย์ “สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่”่

ซีรีย์ “สามภพสามชาติ ป่าท้อสิบหลี่”

  • ชื่อจีน : 三生三世十里桃花
  • ชื่ออังกฤษ : Ten great III of peach blossom,Eternal Love
  • ชื่อไทย : สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่
  • บทประพันธ์โดย ถังชีกงจื่อ   唐七公子, Tang Qi Gong Zi
  • กำกับโดย  林玉芬、余翠华、任海涛
  • ออนแอร์ : มกราคม 2017  จำนวน 58 ตอน ความยาวตอนละ 45 นาที
  • ดูย้นหลังทาง Croton MEGA HIT 克頓傳媒2017爆款大劇
  • กำลังจะออนแอร์ทาง Ch.3 ในประเทศไทย

ป่าท้อ0

เรื่องย่อ สามภพสามชาติ ป่าท้อสิบหลี  

สามร้อยปีก่อน นางกระโดดลงจากแท่นประหารเซียนอย่างเด็ดเดี่ยว ให้ตัวเขาที่อีกฟากของกระจกได้เห็นนางลาจากสู่ต่างภพด้วยสองตา นับแต่นั้นมา หญิงมนุษย์นาม “ซู่ซู่” ได้สูญสลาย กลายเป็นเพียงฝันร้ายตื่นหนึ่ง…

ป่าท้อ

ตอนที่ 1  (ขอบคุณข้อมูลจาก wansugar)
เจอกับซือฝู ม่อเหยียน ครั้งแรก

เจอกับซือฝู ม่อเหยียน ครั้งแรก

 
เริ่มเรื่องด้วยฉากความสวยงามของธรรมชาติ ณ แดนสวรรค์ และแดนเซียนแห่งคุนหลุนซวี้…..เด็กสาวคนหนึ่งเดินมากับเจ๋อเหยียน เขาก็คือเซียนเจ๋อเหยียนนั้นเอง ใช้เวทมนต์เปลี่ยนร่างของเด็กสาวให้กลายเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่น และบอกเด็หนุ่มนอ้ยว่าที่คุนหลุนซวีแห่งนี้ไม่รับศิษย์ผู้หญิงนะ ต่อไปนี้เจ้าคือผู้ชายมีชื่อว่า “ซืออิน”
 

ที่หน้าประตูของสำนักคุนหลุนซวี มีพัดวิเศษลอยมาหยุดตรงหน้าของซืออิน และเลือกซืออินเป็นนายของตน…ศิษย์ทั้งหลายของคุนหลุนซวี้ต่างก็แปลกใจที่พัดเลือกซืออินเป็นนาย……อาจารย์มอเหยียนตัดสินใจที่จะรับซืออินเป็นศิษย์ …(ม่อเหยียนเห็นรูปแท้จริงของซืออินว่าจริงๆ แล้วเป็นผู้หญิง แต่ก็รับนางเป็นศิษย์)…ม่อเหยียนรับศิษย์พร้อมกันสองคนคือซืออินกับ ซือหลาน โดยซือหลานได้เป็นศิษย์ลำดับที่ 16 ส่วนซืออินยังได้เป็นศิษย์น้องสุดท้องสุดคือ 17 ตอนแรกซืออินไม่ยอม แต่ม่อเหยียนบอกให้พัดเป็นของขวัญหากรับเป็น 17

ชาติภพที่สอง

เยี่ยหัวใช้แผนทรมารสังขารสามชาติสามภพ-แผนทรมาน

นางเอกเป็นมนุษย์ธรรมดา ไม่มีชื่อ ไม่มีความทรงจำ อาศัยอยู่ในกระท่อมบนเขาจวิ้นจี๋ซานอย่างโดดเดี่ยวมานานหลายปี จนวันหนึ่ง มีชายหนุ่มร่างโชกเลือดคนหนึ่งมาล้มอยู่หน้าประตูกระท่อม นางเอกรีบพาเข้าไปช่วยรักษาบาดแผลแบบตกใจมาก แค่…ใส่ยาแค่ครั้งเดียว นางเอกก็ต้องตกใจที่เห็นบาดแผลของชายหนุ่มนั้นสมานตัวเข้าหากันเองอย่างรวดเร็ว ไม่นานก็หายดี

ทั้งที่ว่ากันตามตรงแล้วนางเอกแทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย แต่ชายหนุ่มซึ่งบอกว่าตัวเองชื่อ เยี่ยหัว ก็ยืนกรานด้วยสีหน้าเรียบเฉยไม่บ่งบอกอารมณ์ว่าจะตอบแทนบุญคุณด้วยการรั้งอยู่ที่กระท่อม นางเอกจึงบอกว่า หากจะตอบแทนบุญคุณจริงๆ มิสู้ร่วมเคียงคู่ไปจนชั่วชีวิต เยี่ยหัวก็ตกลงด้วยสีหน้าเฉยสนิท ทั้งคู่จึงกราบไหว้ฟ้าดินและเป็นสามีภรรยากันในวันนั้น เยี่ยหัวได้ตั้งชื่อให้นางเอกว่า ซู่ซู่ (แปลว่า สีขาว นางเอกใส่แต่ชุดขาว)

วันเวลาผ่านไป ซู่ซู่เริ่มตั้งครรภ์ เยี่ยหัวขอตัวจากไปทำธุระสักพัก และให้กระจกพกบานหนึ่งไว้ บอกว่าหากซู่ซู่เหงา ก้สามารถเรียกชื่อเขาผ่านกระจกนี้ได้ เขาจะได้ยินไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน และหากไม่ยุ่งมาก ก็จะช่วยคุยเป็นเพื่อนซู่ซู่ผ่านกระจกนี้

ป่าท้อสิบหลี่ (2)

“กูกู” อกหัก เมื่อรู้ว่า “เยี่ยหัว” รัก “ซู่ซู่” ล้ำลึกกว่าตัวเอง

หลังจากเยี่ยหัวจากไปหลายเดือน ก็มีกลุ่มเทพเซียนจากสวรรค์มาที่กระท่อม ซู่ซู่จึงได้รู้ว่า เยี่ยหัวคือว่าที่รัชทายาทผู้สืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิสวรรค์ พวกเทพเซียนจึงมารับตัวนางขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ในฐานะชายาของเยี่ยหัว

แต่เมื่อขึ้นไปอยู่บนสวรรค์แล้ว เยี่ยหัวกลับห่างเหินไป นานๆ จึงจะมาให้เห็นหน้า และซู่ซู่ก็ได้ยินข่าวลือที่ทำให้ไม่สบายใจมากขึ้นทุกที นั่นคือ เยี่ยหัวมีหญิงที่รักมากอยู่ก่อน แต่นางกลับถูกแต่งตั้งให้เป็นสนมของท่านปู่ที่เป็นจักรพรรดิสวรรค์ เยี่ยหัวจึงอกหักและประชดด้วยการรับซู่ซู่เป็นชายา แม้แต่ชื่อ “ซู่ซู่” ก็ตั้งตามชื่อ “ซู่จิ่น” ของหญิงคนนั้น

นอกจากนี้ ตั้งแต่ขึ้นมาอยู่บนสวรรค์ เพราะเป็นแค่มนุษย์ธรรมดา ซู่ซู่ถูกพวกเทพและเซียนดูถูกเหยียดหยาม ไม่มีใครให้ความเคารพ แล้วยังถูกเยี่ยหัวเย็นชาใส่ บวกกับข่าวลือที่ว่านั่น ทำให้ซู่ซู่เสียใจมาก

อยู่มาวันหนึ่ง ซู่ซู่ถูกซู่จิ่นหลอกเชิญไปที่แท่นประหารเซียน และถูกแผนร้ายของซู่จิ่นทำให้เยี่ยหัวที่บังเอิญผ่านมาตอนนั้นพอดีเห็นเหมือนว่าซู่ซู่จงใจจะผลักซู่จิ่นลงไปจากแท่นประหารเซียน

ป่าท้อ24

ข้าจะไปแท่นประหารเซียน

แม้เยี่ยหัวจะพุ่งเข้ามาช่วยซู่จิ่นได้ทัน แต่ดวงตาของซู่จิ่นได้ถูกไอพิษในแท่นประหารเซียนทำให้บอดไปแล้ว เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงจักรพรรดิสวรรค์ ซู่ซู่ได้แต่นั่งรอฟังคำตัดสินในเรือนพักของตัวเอง

โดนจับ

เยี่ยหัวมาบอกคำตัดสินของจักรพรรดิสวรรค์ว่าซู่ซู่ต้องชดใช้ดวงตาให้ซู่จิ่น ซู่ซู่พยายามบอกว่านางไม่ได้ผลักซู่จิ่นจริงๆ ทำไมเยี่ยหัวถึงไม่เชื่อ เยี่ยหัวไม่พูดอะไร เพียงแต่ทำหน้าเศร้า บอกว่า เมื่อติดค้างคนอื่น ก็ต้องชดใช้ จากนั้นควักดวงตาของซู่ซู่ไปให้ซู่จิ่นด้วยมือตัวเอง

หลังจากเหตุการณ์นี้ จักรพรรดิสวรรค์ได้ยกซู่จิ่นให้เป้นสนมรองของเยี่ยหัว และเยี่ยหัวก็ไม่ได้มาเยี่ยซู่ซู่อีกเลยตั้งแต่ควักดวงตาซู่ซู่ไป ทำให้หัวใจของซู่ซู่ยิ่งเย็นเยียบด้วยความผิดหวังและปวดร้าวใจ

ซู่ซู่แค้นใจว่าหากเยี่ยหัวรักซู่จิ่นมากขนาดนั้นจริง แล้วทำไมตอนที่นางบอกว่าให้ชดใช้บุญคุณด้วยการอยู่เคียงคู่นางไปจนชั่วชีวิต เยี่ยหัวถึงได้รับปากอย่างไม่ลังเล หากเยี่ยหัวปฏิเสธ อย่างน้อยตอนนี้นางก็ไม่ต้องตกอยู่ในสภาพนี้ เพราะอย่างน้อยในตอนนั้น นางยังไม่ได้หลงรักเยี่ยหัว

ซู่จิน โดนควักลูกตะคืน

ซู่จิน โดนควักลูกตาคืน

ซู่จิ่นเคยแวะมาเยี่ยมมาเยาะเย้ยซู่ซู่ว่าดวงตาของซู่ซู่นั้นใช้ดีมาก และบอกว่าแท่นประหารเซียนนั่น หากเป็นเซียนโดดลงไปจะตาย แต่คนธรรมดาโดดลงไป จะสามารถกลับไปยังโลกมนุษย์ได้ แค่ซู่ซู่โดดลงไป ก้จะสามารถกลับไปยังเขาจวิ้นจี๋ซานที่อยู่มาแต่เดิมได้

ซู่ซู่ตัดสินใจว่าหลังจากคลอดลูกแล้ว จะโดดลงแท่นประหารเซียน กลับไปอยู่คนเดียวบนแท่นจวิ้นจี๋ซานตามเดิม และเก็บแผนนี้ไว้ในใจโดยไม่บอกใคร

หลังจากตั้งครรภ์ครบสามปี และคลอดลูกออกมาเป็นลูกชาย เยี่ยหัวก็มาเยี่ยม ซู่ซู่รู้สึกได้ว่าเยี่ยหัวรักลูก จึงค่อยวางใจว่าหากทิ้งเด็กคนนี้ไว้กับเยี่ยหัว เขาจะไม่ถูกรังแก

ป่าท้อสิบหลี่ (5)

หลังจากพักฟื้นตัวจนร่างกายแข็งแรง ซู่ซู่ก็แอบออกไปที่แท่นประหารมารคนเดียว จากนั้นหยิบกระจกออกมา บอกลาเยี่ยหัว บอกว่าตั้งชื่อลูกว่าอาหลี (ลาจาก) เมื่อรู้ว่าซู่ซู่อยู่ที่แท่นประหารมาร เยี่ยหัวตกใจมาก บอกให้ซู่ซู่ยืนรอเขาอยู่ตรงนั้นอย่าขยับตัว

ความจริงซู่ซู่อยากบอกเป็นครั้งสุดท้ายว่านางไม่ได้ผลักซู่จิ่นจริงๆ แต่พูดไม่ออก เพราะไม่สามารถทนรับความเสียใจจากการไม่เชื่อใจนางของเยี่ยหัวได้อีก ดังนั้นหลังจากพูดจบ ซู่ซู่จึงทิ้งกระจก แล้วโดดลงไปจากแท่นประหารเซียนอย่างไม่ลังเล

เยี่ยหัว อย่านะ ข้าไม่อยากได้ตาชั้นเดียวของเจ้า่

เยี่ยหัว อย่านะ ข้าไม่อยากได้ตาชั้นเดียวของเจ้า่

พลังทำลายของแท่นประหารเซียนส่งผลให้ซู่ซู่บาดเจ็บสาหัสมีแผลทั่วทั้งตัว และทำให้ผนึกที่ราชาปิศาจจิ้งชางผนึกซู่ซู่เอาไว้ถูกทำลายไปด้วยเช่นกัน ทำให้ความทรงจำของซู่ซู่กลับคืนมา และได้รู้ว่าความจริงนางชื่อ ป๋ายเฉี่ยน เป็นลูกสาวคนเดียว (มีพี่ชายสี่คน) ของจักรพรรดิจิ้งจอกเก้าหางแห่งเนินเขาชิงชิว

เมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนเหาะผ่านที่สถิตระฆังจักรพรรดิบูรพา ก็พบว่าราชาปิศาจจิ้งชางซึ่งถูกขังเอาไว้ในระฆังทลายผนึกหนีออกมาได้ นางจึงเข้าไปต่อสู้และผนึกจิ้งชางเอาไว้อีกครั้งได้สำเร็จ แต่ก็ถูกคำสาปของจิ้งชางผนึกพลังเซียนเอาไว้และกลายเป็นมนุษย์ธรรมดาเฝ้าอยู่บนเขาจวิ้นจี๋ซานมาเป็นเวลาหลายสิบปีเช่นกัน จนกระทั่งได้พบกับเยี่ยหัว

ป่าท้อ3ป๋ายเฉี่ยนรู้ทันทีว่าเยี่ยหัวคือด่านรักที่นางต้องผ่านเพื่อให้บรรลุผ่านขั้นเซียนชั้นสูงไปเป็นเทพชั้นสูง และตอนนี้นางก็ผ่านด่านรักนี้มาได้แล้ว

ป๋ายเฉี่ยนพยายามฝืนนเค้นพลังที่เหลือพาตัวเองเหาะไปจนถึงป่าท้อสิบหลี่ซึ่งเป็นที่อยู่ของ เจ๋อเหยียน เทพบรรพกาลเพื่อนสนิทของพ่อแม่ เจ๋อเหยียนมาพบป๋ายเฉี่ยนในสภาพร่อแร่ ก็ตกใจมาก รีบเข้ามาช่วยรักษาพร้อมกับถามว่าหายไปไหนมา ตั้งสองร้อยกว่าปี รู้ไหมว่าพ่อแม่และพวกพี่ชายออกตามหากันหัวปั่นขาดไหน

ป๋ายเฉี่ยนไม่เล่าอะไร แค่ถามเจ๋อเหยียนว่าได้ยินว่าเขามียาที่ลบความจำได้ ขอยานั้นหน่อยได้ไหม? เจ๋อเหยียนมองนางอย่างสงสาร พูดว่าดูท่าทางนางคงจะผ่านอะไรที่ปวดร้าวมาไม่ใช่น้อย จากนั้นไปเอายาที่ว่ามาให้ ความทรงจำในตอนที่เป็นซู่ซู่จึงถูกลบทิ้งไปจากตัวป๋ายเฉี่ยนด้วยเหตุนี้

ส่วนดวงตาที่เสียไป เนื่องจากเป็นเซียน จึงสามารถสร้างดวงตาคู่ใหม่ขึ้นมาทดแทนได้ เพียงแต่ไม่ดีเท่าคู่เดิม โดยดวงตาคู่ใหม่นี้ทนแสงสว่างมากๆ ไม่ค่อยได้

"ซือฝู" ผู้พกแห้วมาถุงใหญ่

“ซือฝู” ผู้พกแห้วมาถุงใหญ่

สวรรค์แบ่งเป็น 36 ดินแดน มีหลายเผ่าพันธุ์ทั้งเผ่าสวรรค์ เผ่าวิหค เผ่าจิ้งจอกขาว เผ่าจิ้งจอกแดง ฯลฯท่านพ่อของป๋ายเฉี่ยน คือจักรพรรดิแห่งเผ่าจิ้งจอกเก้าหาง เป็นเทพยุคบรรพกาลที่เหลือน้อยกว่าน้อย เป็นเทพรุ่นรองจากเทพบิดรและมารดร เทพรุ่นเดียวกับท่านพ่อก็เช่น จักรพรรดิสวรรค์คนก่อน เจ๋อเหยียนแห่งป่าท้อสิบหลี่ ม่อเยวียน เทพสงครามแห่งสวรรค์และบุตรชายคนเดียวของเทพบิดรกับเทพมารดร กับอีกไม่กี่ราย

 
คู่จิ้น  หงส์เฒ่า เจ๋อเหยียน ผู้ยอม เจิยเจิน ทุกอย่าง

คู่จิ้น  หงส์เฒ่า เจ๋อเหยียน ผู้ยอม เจินเจิน ทุกอย่าง

ป๋ายเฉี่ยนมีพี่ชายสี่คน และสนิทกับพี่ชายสี่ ป๋ายเจิน มากที่สุด ครอบครัวป๋ายเฉี่ยนสนิทกับเจ๋อเหยียนมาก เมื่อก่อนเจ๋อเหยียนเคยหลงรักแม่ของป๋ายเฉี่ยน จึงเกิดศึกชิงนางกับพ่อป๋ายเฉี่ยน หลังจากอกหัก จึงเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนกันแทน เจ๋อเหยียนจะสนิทและเอ็นดูป๋ายเจินมากที่สุด ป๋ายเฉี่ยนจึงพลอยได้อาศัยบารมีพี่ชายไปด้วย โดยเฉพาะได้พลอยอาศัยกินเหล้าที่เจ๋อเหยียนต้ม (เจ๋อเหยียนต้มเหล้าเก่งมาก)

เมื่อหลายหมื่นปีก่อน จักรพรรดิสวรรค์อยากจะดองกับตระกูลจักรพรรดิจิ้งจอกเก้าหาง จึงขอหมั้นหมายหลานชายซึ่งตั้งใจว่าจะแต่งตั้งให้เป็นรัชทายาทในวันหน้ากับป๋ายเฉี่ยน (ความจริงอายุของซางจี๋เป็นลูกป๋ายเฉี่ยนได้ แต่เพราะพวกเทพชั้นสูงเขาไม่แก่กัน จึงไม่น่าเกลียดนัก) ชื่อว่า ซางจี๋ ป๋ายเฉี่ยนยังไม่มีคนรัก ก็ตกลง พ่อแม่ก็ตกลง

วันหนึ่ง ซางจี๋เกิดอยากเห็นหน้าป๋ายเฉี่ยน จึงแอบมาเยือนโดยไม่บอกกล่าว ประจวบกับป๋ายเฉี่ยนติดธุระไม่อยู่บ้าน ซางจี๋จึงได้เจอกับสาวใช้ของป๋ายเฉี่ยน นางปิศาจงูเขียวส้าวซินแทน ป๋ายเฉี่ยนช่วยส้าวซินจากการถูกรังแก ส้าวซินจึงตอบแทนบุญคุณด้วยการมาเป็นสาวใช้ให้ และหลงรักพี่สี่ของป๋ายเฉี่ยน แต่อกหักไม่เป็นท่าเพราะป๋ายเจินทึ่มมากในเรื่องความรักของตัวเอง ประมาณไม่ค่อยรู้ตัวอะไรว่ามีใครมาหลงรักตัวเองหากอีกฝ่ายไม่บอกออกมาตรงๆ (ในจุดนี้ ป๋ายเฉี่ยนเองก็ด้วย ทำให้มีชายหนุ่มที่น่าสงสารโคตรๆ ในเรื่องนี้อยู่คน ซึ่งต่อไปจะได้รู้เองว่าใคร)

ซือฟู มาช่วยอายินแล้ว

ซือฟู มาช่วยอายินแล้ว

ซางจี๋อยู่รอป๋ายเฉี่ยนกลับมา จึงได้สนิทกับส้าวซิน สุดท้ายกลายเป็นความรัก และซางจี๋ก็ตัดสินใจพาส้าวซินหนีตามตัวเองไปอยู่สวรรค์ ป๋ายเฉี่ยนกลับมาถึงบ้านนี่อย่างง สาวใช้โดยซางจี๋หลอกพาหนีไปซะแล้ว

ความจริงป๋ายเฉี่ยนไม่เคยเห็นหน้าซางจี๋เลย จึงไม่มีความรู้สึกอะไรสักนิด แต่จักรพรรดิสวรรค์โกรธซางจี๋มาก สุดท้ายซางจี๋จึงถูกเนรเทศไปปกครองชายแดนสวรรค์ และส้าวชินก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้เป็นเมียหลวง เป็นได้แค่เมียน้อย (แต่คู่นี้เขาก็รักกันจริงๆ) จากนั้นเพื่อเป็นการกู้หน้าให้ป๋ายเฉี่ยน จักพรรดิสวรรค์จึงให้ป๋ายเฉี่ยนเป็นว่าที่พระชายา (เมียหลวง) ของว่าที่รัชทายาทอย่างเป้นทางการ 

ซือฝู กับ ป๋ายเฉียน

ซือฝู กับ ป๋ายเฉียน

ซือฝู น้ำตาหยด ถ้วยน้ำชากระฉอกเอียง

ซือฝู น้ำตาหยด

ประมาณว่า ลูกหลานคนไหนอยากได้ตำแหน่งทายาทจักรพรรดิสวรรค์ ก็ต้องแต่งงานกับป๋ายเฉี่ยนเท่านั้น   ผลจากการนี้ทำให้…ป๋ายเฉี่ยนกลายเป็นสาวโสดไม่มีใครกล้ามาขอแต่งงานด้วย เพราะกลัวมีเรื่องกับเผ่าเทพที่จองตัวนางเอาไว้แล้ว

จักรพรรดิสวรรค์ปู่ของซางจี๋ตายไป พ่อของซางจี๋สืบตำแหน่งแทน ในตอนนั้น เยี่ยหัว ลูกชายคนโตของลูกชายคนโตก็เกิดมา ได้ยินว่าเป็นเด็กอัจฉริยะที่เก่งมาก ถึงถูกวางตัวให้เป็นว่าที่รัชทายาทตั้งแต่เด็ก และเยี่ยหัว…ก็อายุน้อยกว่าป๋ายเฉี่ยนเก้าหมื่นปี อายุคราวหลานกับย่าพอดิบพอดี…

เวลาผ่านไปสามร้อยปีนับจากที่ป๋ายเฉี่ยนไปเลื่อนขั้นเป็นเทพชั้นสูง ทะเลตะวันออกจะจัดงานเลี้ยงฉลอง จึงส่งบัตรเชิญมาให้ป๋ายเฉี่ยนตามมารยาท เพราะป๋ายเฉี่ยนเป็นเทพชั้นสูงมากที่ทุกคนให้ความเคารพยำเกรง แถมยังมีขั้น “เทพชั้นสูง” อีกต่างหาก (ในสวรรค์ การจะได้เป็นเทพชั้นสูงนั้นยากมาก และเป็นขั้นสูงสุดแล้ว)

ป่าท้อสิบหลี่ (9)

เยี่ยหัว ยืนรอกูกูหน้าถ้ำ 7 วัน 7 คืน

ความจริงป๋ายเฉี่ยนไม่ชอบและไม่คิดจะไปงานเลี้ยงแบบนี้ แต่บังเอิญรู้มาว่างานนี้เชิญส้าวซินด้วย ครั้นจะไม่ไปก็จะโดนหาว่าหลบหน้า ก็เลยไปเสียหน่อย

เจออาหลี

เจออาหลี

เนื่องจากได้ยินมาว่า วังของเทพทะเลตะวันออกสว่างไสวแสบตามาก ป๋ายเฉี่ยนจึงนำผ้าพันตาพิเศษที่มีคุณสมบัติเหมือนแว่นกันแดดมาพันตาลดอาการเคืองตาจากแสง ตามด้วยหักกิ่งไม้นำทาง (เพราะนางเป็นจอมหลงทาง) ก็ออกเดินทางมุ่งหน้าเหาะไปร่วมงานเลี้ยง

ตอนที่เดินหลงทางอยู่ในสวน ป๋ายเฉี่ยนเจอเด็กน้อยตัวอ้วนกลมเหมือนก้อนข้าวเหนียววัย 2-3 ขวบยืนเกาะปะการังอยู่ โดยพยายามจะแกะตะไคร่ที่ปะการังออก (พอรู้ว่าป๋ายเฉี่ยนจะมางานเลี้ยง และรู้ว่าป๋ายเฉี่ยนตาแพ้แสง เจ้าทะเลตะวันออกจึงเอาตะไคร่หุ้มปะการังทั้งวังจนวังสว่างๆ มืดไปหมด ทำเอาป๋ายเฉี่ยนแทบเดินสะดุดหัวทิ่ม) ป๋ายเฉี่ยนจึงให้ยืมพัดของตัวเองพัดปะการังออก เด็กน้อยพัดไป 2-3 ที ปรากฏว่าตะไคร่ทั่วทั้งวังปลิวหายหมดในพริบตา

เด็กน้อยตกใจมาก หันมาถามว่า “นี่ข้าก่อเรื่องลงไปแล้วใช่ไหม?”

ป๋ายเฉี่ยนพยักหน้า “ไม่ใช่แค่เจ้าคนเดียวด้วย เพราะดูเหมือนว่าพัดนั่น ข้าจะเป็นคนให้เจ้า”  เมื่อเด็กน้อยเห็นหน้าป๋ายเฉี่ยนชัดตาก็เบิกตากว้าง ร้องไห้โฮโผเข้ามากอด เรียกป๋ายเฉี่ยนว่า “ท่านแม่ ทำไมท่านแม่จึงทิ้งอาหลีกับท่านพ่อไป”

ระหว่างที่ป๋ายเฉี่ยนยืนงงจับต้นชนปลายไม่ถูก ชายหนุ่มคนหนึ่งก็โผล่มาทางด้านหลัง ร้องเรียกว่า “ซู่…ซู่?”   ป๋ายเฉี่ยนหันหน้าไปดู แล้วต้องตกตะลึง เพราะชายหนุ่มคนที่เรียกนาง…หน้าเหมือนม่อเยวียนไม่มีผิด ม่อเยวียน คือ ซือฝุ (อาจารย์ที่เคารพรัก) ของป๋ายเฉี่ยน

จากนั้นป๋ายเฉี่ยนจึงรู้ในทันทีว่าอีกฝ่ายคือ เยี่ยหัว คู่หมั้นของนาง เพราะนางก็ได้ยินข่าวลือมานานแล้วว่า เยี่ยหัวหน้าเหมือนม่อเยวียนมากราวกับฝาแฝด

เยี่ยหัวช่างเศร้าจริงๆ เสียน้ำตาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

เยี่ยหัวช่างเศร้าจริงๆ เสียน้ำตาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

เยี่ยหัวกับอาหลีนึกว่าป๋ายเฉี่ยนคือซู่ซู่ เพราะทั้งเสื้อผ้า รูปร่าง บุคลิกเหมือนมาก แถมยังพันตาเหมือนกันด้วย แต่พอเยี่ยหัวแกะผ้าพันตาของป๋ายเฉี่ยนออกก็ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าเป็นคนละคนกัน ส่วนป๋ายเฉี่ยนโมโหมากที่เทพผู้น้อยคนนี้บังอาจมาเสียมารยาทกับตัวนางที่เป็นเทพชั้นสูงอย่างนี้

ป่าท้อ19เมื่อพบว่าไม่ใช่ซู่ซู่ เยี่ยหัวก็พูดขอโทษอย่างเย็นชาว่าเขาจำผิดคน คนที่เขาจำได้ไม่ได้งดงามอย่างนาง จากนั้นพาอาหลีเดินจากไป

เมื่อเยี่ยหัวจากไปแล้ว ป๋ายเฉี่ยนถึงเพิ่งนึกได้ว่าน่าจะเดินตามหลังเขาไป จะได้เจอทางออก แต่ก็สายไปแล้ว จึงได้แต่เดินหลงในสวนต่อไป แล้วดั๊นบังเอิญไปเจอส้าวซินเข้าอีก

ส้าวซินกำลังตั้งท้องลูก มาพร่ำรำพันว่าตัวเองถูกพวกเทพรังแกโง้นงี้ ความจริงป๋ายเฉี่ยนหมั่นไส้อีกฝ่ายมาก แต่ด้วยว่าเห็นแก่ที่เคยเป็นนายบ่าวกัน ตอนส้าวซินแต่งงาน นางไม่ได้ให้ของขวัญอะไร จึงรับปากจะทำตามที่ส้าวซินขอหนึ่งเรื่อง และให้ไปค่อยๆ คิด หากคิดได้แล้ว ให้นำพัดนี้มาพบนางที่บ้าน จะไม่โดนคนใช้ที่บ้านนางขวาง จากนั้นให้ยืมพัดวิเศษของตัวเองแก่ส้าวซิน

สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (1)ในตอนนั้น เยี่ยหัวที่จากไปแล้วไม่รู้โผล่มาตั้งแต่ตอนไหน โผล่มาหนนี้หน้ายิ้มแป้นผิดกับตอนจากไปเป็นคนละคน และมาพูดตีขลุมให้อาหลีเรียกป๋ายเฉี่ยนเป็น “ท่านแม่” ส่วนตัวเขาเรียกป๋ายเฉี่ยนว่า “เฉี่ยนเฉี่ยน” อย่างสนิทสนม (ทำเอาป๋ายเฉี่ยนขนหัวลุก และเตือนว่านางน่ะ อายุแก่คราวย่าคราวยายของเยี่ยหัวแล้วนะ) เยี่ยหัวบอกว่าเขารู้แล้วว่านางคือคู่หมั้นของเขา ป๋ายเฉี่ยนเห็นว่าถึงไงเดี๋ยวพอแต่งงานกัน อาหลีก็ต้องเรียกนางว่าแม่อยู่ดี จึงปล่อยให้เรียกไป จากนั้นอาหลีพูดอ้อนขอให้ป๋ายเฉี่ยนกลับไปที่วังสวรรค์กับเขาและท่านพ่อ ป๋ายเฉี่ยนยังไม่ทันอ้าปากปฏิเสธ เยี่ยหัวก็โมเมชิงรับปากลูกชายให้แทนเรียบร้อย ทำเอาป๋ายเฉี่ยนอ้าปากค้าง

จากนั้นเยี่ยหัวเดินนำป๋ายเฉี่ยนออกจากสวน พอถึงทางออก ป๋ายเฉี่ยนทำท่าจะเผ่นหนี แต่เทพทะเลตะวันออกโผล่มาขวางเสียก่อนด้วยความไม่พอใจที่ป๋ายเฉี่ยนแกล้งพัดตะไคร่ทั้งวังของเขาออก ป๋ายเฉี่ยนจึงโกหกไปว่าตัวเองเป็นเทพรับใช้ของเจ๋อเหยียน พอดีเทพชั้นสูงป๋ายเฉี่ยนติดธุระมาไม่ได้ จึงวานให้นางนำสุราที่เจ๋อเหยียนบ่มเองมามอบให้เป็นของขวัญ

สามชาติสามภพ-12เมื่อเทพทะเลฯได้ยินว่าอีกฝ่ายเป็นคนของเจ๋อเหยียน แถม “เทพชั้นสูงป๋ายเฉี่ยน” ส่งมา ก็ไม่กล้าว่าอะไร ส่วนเยี่ยหัวก็ฉวยโอกาสจับมือป๋ายเฉี่ยนพาจูงเดินหน้าตาเฉย (กลัวหนี) ป๋ายเฉี่ยนไม่พอใจ จึงใช้เวทมนตร์จะสลัดหลุด เยี่ยหัวก็ใช้เวทมนตร์ต้าน สุดท้ายป๋ายเหยียนแพ้ ทำให้นึกด่าพี่ชายสี่อยู่ในใจว่าไหนว่าเทพสมัยนี้ขี้เกียจ ไม่ค่อยยอมฝึกวิชา ฤทธิ์เลยอ่อนด้อยไงล่ะยะ เยี่ยหัว “ฤทธิ์อ่อนด้อย” ที่ไหนกันฟระ

ในงานเลี้ยง มีหญิงสาวที่หลงรักเยี่ยหัวมาร่วมด้วย เป็นเจ้าหญิงอะไรสักอย่างของเทพในถิ่นหนึ่ง

ป่าท้อ1อาหลีเล่าให้ฟังว่า หลังจากท่านแม่โดดแท่นประหารเซียนแล้ว ท่านพ่อก็พาอาหลีไปที่เขาจวิ้นจี๋ซานรอท่านแม่ทุกปี วันหนึ่ง ท่านพ่อติดธุระ อาหลีเล่นเพลินจนเผลอออกจากเขตแดน และเกือบถูกปิศาจตนหนึ่งที่มาพบเข้ากิน โชคดีที่ได้องค์หญิงนั่นมาช่วย

เพราะสำนึกในบุญคุณ อาหลีจึงพาองค์หญิงผ่านเขตแดนที่ปกติไม่มีใครมองเห้นและผ่านเข้าไปได้ เข้าไปนั่งพักดื่มน้ำชาในกระท่อม

ซืออินบนหลังม้า

ซืออินบนหลังม้า

ซือฝุ ช่างเคร่งขรึมเหลือเกิน

ซือฝุ ช่างเคร่งขรึมเหลือเกิน

ทีแรกองค์หญิงก็แค่ช่วยด้วยน้ำใจ ไม่ได้หวังผล ดื่มชาเสร็จแล้วก็จะกลับไป แต่ตอนจะกลับ เยี่ยหัวกลับมาหาอาหลีพอดี องค์หญิงจึงเปลี่ยนใจอยู่ต่อทันที

สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (2)

เฉียนเฉียน มีลูกให้ข้าอีกคนนะ

เล่าถึงตรงนี้ จะขอบรรยายถึงระดับความสวยหล่อของตัวละครในเรื่องผ่านสายตาของป๋ายเฉี่ยน กล่าวถึงความสวย พวกเทพบรรพกาลจะหน้าตาหล่อสวยเป็นพิเศษกันทุกคน เช่นเจ๋อเหยียน ท่านพ่อท่านแม่กับพี่ๆ ของป๋ายเฉี่ยน และม่อเยวียน ในบรรดาเทพทั้งหมดที่ป๋ายเฉี่ยนเคยพบมา ม่อเยวียนหล่อและเท่ที่สุด ดังนั้นเยี่ยหัวที่หน้าเหมือนม่อเยวียนอย่างกับฝาแฝด จึงพลอยหล่อที่สุดไปด้วย เป็นชายในฝันของพวกเทพสาวๆ เกือบทั้งสวรรค์

เฟิ่งจิ่ว

เฟิ่งจิ่ว

ด้านความสวย ในงานเลี้ยงจะมีเทพหญิงที่สวยที่สุดของสวรรค์ (เทพรุ่นหลัง) มาร่วมงานด้วย แต่เมื่อป๋ายเฉี่ยนได้เห็นหน้า ก็วิจารณ์ว่าแค่ระดับธรรมดาประมาณส้าวซินเท่านั้น ส้าวซิน สาวใช้ของป๋ายเฉี่ยน ระดับความสวยนี่ห่างไกลจากท่านแม่กับพวกพี่สะใภ้ของป๋ายเฉี่ยนมาก และป๋ายเฉี่ยนก็สวยกว่าท่านแม่สามส่วน แต่เนื่องจากพี่ชายสี่ของป๋ายเฉี่ยนหน้าตาดีที่สุดในบรรดาจิ้งจอกเก้าหางทั้งหมด และป๋ายเฉี่ยนก็อยู่กับพี่สี่มาแต่เล็กจนโต จึงเฉยๆ กับความสวยของตัวเอง ถึงงั้นในเผ่าจิ้งจอกเก้าหางทั้งหมด ป๋ายเฉี่ยนคือหญิงงามอันดับหนึ่ง (แม้จะสวยไม่เท่าพีสี่ก็เถอะ)

สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (6)ดังนั้น เมื่อองค์หญิงนั่นได้เห็นหน้าเยี่ยหัว จึงตกหลุมรักแต่แรกพบในทันทีและใช้บุญคุณที่เคยช่วยชีวิตอาหลีเป็นข้ออ้างทู่ซี้ขอมาอยู่ที่กระท่อมนั่น ขอแค่ได้อยู่ปรนนิบัติรับใช้ แค่ใด้เห็นหน้าก็ยังดี เยี่ยหัวเห็นแก่บุญคุณที่นางช่วยชีวิตลูกชาย ก็อนุญาต แต่อาหลีไม่พอใจอย่างมาก

อาหลีน้อยช่างน่าชัง

อาหลีน้อยช่างน่าชัง

มาในงานเลี้ยง ช่วงเวลาอิสระ เยี่ยหัวฝากอาหลีให้ป๋ายเฉี่ยนช่วยดูแล ก่อนจะไปพบกับองค์หญิงนั่น อาหลียุให้ป๋ายเฉี่ยนไปเป็นกขค. แต่ป๋ายเฉี่ยนในตอนนี้ไม่ได้รักเยี่ยหัว และในสายตาป๋ายเฉี่ยน เยี่ยหัวเป็นแค่เด็กรุ่นหลาน ทำอะไรนางก็ไม่โกรธ ถือว่าไม่ถือสาเด็ก ความจริงเยี่ยหัวแอบหวังให้ป๋ายเฉี่ยนหึง แต่ก็…นะ ได้แต่หวังลมๆ แล้งๆ

สามชาติสามภพ-2ป๋ายเฉี่ยนแอบรำคาญที่จะถูกสองพ่อลูกพัวพัน จึงแอบหนีจากมาโดยไม่สนใจที่เยี่ยหัวตีขลุมโมเมเอาว่านางจะยอมไปพักที่วังของเขาบนสวรรค์ แต่โรคหลงทางดันทำพิษ ป๋ายเฉี่ยนหลงทางเหาะกลับบ้านผิดทิศ จนเสียเวลาค้างคืนในป่าไปหนึ่งคืน และได้พบกับคนรู้จักเก่า…ราชาปิศาจคนปัจจุบัน อดีตองค์ชายรองหลีจิ้ง โดยบังเอิญ…

สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (8) เรื่องย่อ รวบรวมมาจาก http://topicstock.pantip.com โพสต์โดย  คุณ : Linmou
อดีตนั้นยากจะลืมเลือนหากแต่เพราะเจ็บปวดในรักจำต้องลบเลือนทุกอย่างที่ผ่านให้หายไปพร้อมความทรงจำที่ผ่านมา ซู่ซู่เธอก็คือคนที่เลือกที่จะไม่จดจำเรื่องทรยศหักหลังในครั้งก่อนเพราะรักที่คาดหมายกลับกลายไม่เป็นดั่งหวังประโยชน์อันใดตราตรึงไว้ในหัวใจอีกเล่า

ไม่ว่าจะกี่ร้อยปีที่ผ่านไปเยี่ยหัว ทายาทจักรพรรดิสวรรค์อันพร้อมเพียบก็ไม่เคยลบยอดรักในดวงใจไปได้เลยสิ่งเดียวที่เหลือไว้เป็นอนุสรณ์ย้ำเตือนในรักครั้งก่อนคือพยานรักตัวน้อยที่เขาฟูมรักใคร่ เพื่อรอวันได้ตัวเธอกลับมาเคียงข้างอีกครั้งแม้อุปสรรคอันใหญ่หลวง จะเป็นฐานะของเยี่ยหัวที่มิอาจแต่งตั้งหญิงใดแนบข้างได้ยกเว้นเพียงสตรีแห่งชิงชิวและนั่นเองก็นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมรักที่เขาและหญิงเดียวในดวงใจต้องผจญ

สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (7)

กี่แสนปีกันแล้วที่ป๋ายเฉี่ยนเซียนจิ้งจอกเก้าหาง เทพเซียนสาวได้ถือกำเนิดมาเวลาที่ผ่านมามีทั้งสุข ทุกข์คละเคล้ากันไปแต่คงไม่มีตลกร้ายอันใดจะน่าหัวเราะได้เท่ากับเธอมีคู่หมั้นหมายที่อายุน้อยราวรุ่นหลานอย่าง เยี่ยหัวแต่นั่นก็คงไม่ร้ายกาจเท่า ไม่ใช่แค่จะต้องมีคู่ตุนาหงันต่างรุ่นหากเธอกลับกลายเป็นท่านแม่ของลูกชายคนเดียวของเขาไปอีกเพียงเพราะป๋านเฉี่ยนมีทุกอย่างเหมือนอดีตภรรยาของเขา

 
 
 เรื่องย่อ รวบรวมมาจาก http://topicstock.pantip.com โพสต์โดย  คุณ : Linmou
 
นักแสดงนำ
หยางมี่ เป็น ซืออิน, ป๋ายเฉี่ยน,  ซู่ซู่
ซืออิน

ซืออิน

ป่าท้อ8

จ้าวโหย่วถิง เป็น เยี่ยหัวและม๋อเหยียน
เยี่ยหัว

เยี่ยหัว

ลุคซือฝูม๋อเหยียน

ลุคซือฝูม๋อเหยียน

 

ป่าท้อสิบหลี่ (17)

เกาเหว่ยกวง เป็น มหาเทพตงหัว

 
สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (10)

ตีลี่ยื่อปา เป็น ป๋ายเฟิ่งจิ่ว

ป่าท้อสิบหลี่ (16)

ข้าลงไปเกิดในโลกมนุษญ์เพื่ิอให้เจ้าสมหวัง รวมทั้งข้าด้วย

จางปินปิน เป็น หลีจิ้ง

ป่าท้อ (2)

 
จู้ซู่ตาน เป็น เสวี่ยนหนวี่

ป่าท้อสิบหลี่ (12)

 
หวงเมิ่งหยิง เป็น ซู่จิ่น
ป่าท้อสิบหลี่ (7)

เหลียนยี่หมิง เป็น ราชาปีศาจฉิงชาง

ป่าท้อสิบหลี่ (14)

อวี๋เมิ่งหลง เป็น ป๋ายเจิน หรือ พี่สี่

ป่าท้อสิบหลี่ (9) ป่าท้อสิบหลี่ (4)

จางจื่อเหยา เป็น เจ๋อเหยียน

ป่าท้อสิบหลี่ (1)

ป่าท้อสิบหลี่ (8)
ตู้จุ้นเจ๋อ เป็น หลี่หย้วน องค์ชายใหญ่เผ่ามาร
ป่าท้อ7
หลี่ตงเหิง เป็น เลี่ยนซ่ง  องค์ชาย 3 อาสามของเยี่ยหัว
 ป่าท้อสิบหลี่
 
อันเยว่ซี เป็น ส้าวซิน

ป่าท้อ (1)

 จางโย่วฮ้าว เป็น หมีกู่

หมีกู่

 จางอี้ฮั่น เป็น อาหลี (ก้อนแป้งข้าวเหนียวน้อย)
อาหลีน้อยช่างน่าชัง

อาหลีน้อยช่างน่าชัง

หวังเสี่ยว เป็น ซือมิ่ง เทพชะตาลิขิต
ป่าท้อสิบหลี่ (5)

 ไล่อี้ เป็น ศิษย์พี่ใหญ่ เตี๋ยเฟิง องค์ชายรองเทพสมุทรประจิม
ป่าท้อสิบหลี่ (13)
 หลิวรุ่ยหลิน เป็น ศิษย์พี่สิบหก
 ป่าท้อ (4)

จื่อหลาน ต้ายซี เป็น องค์หญิงเยี่ยนจื่อ ป่าท้อสิบหลี่ (6)

 
 

สำหรับท่านที่รอลุ้นตอนจบไม่ไหว จะหาหนังสือนิยาย  “สามภพสามชาติ ป่าท้อสิบหลี” ฉบับภาษาไทย ที่แปลโดย หลินโหม่ว สนพ.สุรีย์พร สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี  มาอ่านไปพรางๆ ก่อนได้ค่ะ คลิ๊กรายละเอียด

ขอบคุณข้อมูลจากแหล่งต่างๆ

#รวมช่องทางการรับชม //ออนไลน์-ซับไทย
#สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่ (no sub)
ทุกวันอาทิตย์-วันศุกร จำนวน2ตอน เวลา18.30น.ตามเวลาประเทศไทย
และวันเสาร์ จำนวน1ตอน เวลา18.30น. ตามเวลาในประเทศไทย
(จำนวนตอนทั้งสิ้น58ตอน)

Cr.คนรักหนังจีน ดาราจีน ทุกสิ่งอย่างแบบจีนๆ 我爱中国
และคุณ Saowaluck Bee Nganrungreung

ติดตามชม สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (No sub) แบบถูกลิขสิทธิ์
ได้ทางYoutubeช่อง Croton MEGA HIT 克頓傳媒2017爆款大劇 https://www.youtube.com/cha…/UCPIRD4yr1hlAEovBCSNlAKg/videos

สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่ #ซับไทย
มีผู้แปลซับไทยทั้งหมด3บ้าน

1.PrincessFin Saap ร่วมกับ ซีรีย์จีนซับไทย โดย นอนดูดาว Cr. ผู้แปล PrincessFin Saap

2.ซับไทยจาก I love Chinese TV series
(ตั้งแต่ที่ep. 13 i love chineses tv series จับมือทำร่วมกับ Sub Thai by PeiZhen&Peilin และ Tangdaow) Cr.I love Chinese TV series

3.ซับไทยจากเพจ อาหมวยตาตี่ (หรือ SLOTH ThaiSub)Cr. อาหมวยตาตี่

รวมซับไทยเพลงประกอบซีรีย์สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่
涼涼 (เย็นชา,เหน็บหนาว)
MV https://youtu.be/xbn9k9UgJk8
เพลงเต็ม https://www.youtube.com/watch?v=10NoUfIC10Y

三生三世 (สามชาติสามภพ)
https://youtu.be/j1uL1Q2ybmg

思慕 (โหยหา, ความยึดมั่นที่ล่วงพ้น)
https://youtu.be/9Z6oO-1BVgM

เพลง繁花 (ดอกไม้บานสะพรั่ง)
https://www.youtube.com/watch?v=A-CYf1E5L9U
ซับไทย https://youtu.be/dxUAZy_HNjw

就算沒有如果
https://youtu.be/QEY-bCfRvE0

Cr. Alabamas Slum , Kay Yiangyongk , Orange Juicety ,moonatty และ 福茂唱片, Weibo

 
 
++++++++++++++++++
 รวบรวมข้อมูลโดย Newszociety.com